ข้อมูลนักวิจัย : นัฐพงษ์ เนินชัด

รายละเอียดงานวิจัย
ชื่องานวิจัย : การออกแบบและพัฒนาเครื่องกรีดเนื้อมะขามหวานสุก
ปีที่จัดทำ : 2564
ผู้จัดทำ : นัฐพงษ์ เนินชัด ( เจ้าของงานวิจัย )
ประเภทงานวิจัย : การประชุมวิชาการระดับชาติ
สถานะ : งานวิจัยได้รับการตีพิมพ์
แหล่งทุน :
แหล่งตีพิมพ์เผยแพร่ : การประชุมทางวิชาการระดับชาติราชภัฏเลยวิชาการ ครั้งที่ 7 ประจำปี พ.ศ. 2564 “ความท้าทายทางการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อสังคมท้องถิ่นวิถีใหม่” มหาวิทยาลัย ราชภัฏเลย ปี (2564)
วันที่ตีพิมพ์ : 2564
หน้าที่ : 1101-1106
ค่าถ่วงน้ำหนัก : 0.20
งบประมาณ : 0.00
บทคัดย่อ :
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ในการออกแบบและพัฒนาเครื่องกรีดเนื้อมะขามหวานสุก โดยเครื่องดังกล่าวมีโครงสร้างที่ ประกอบด้วยอะลูมิเนียมขนาด 80x29x42 cm3 สายพานได้ถูกใช้ในการลำเลียงมะขามเพื่อป้อนให้กับใบมีดคู่แบบหมุน (The double rotary knife) ที่ใช้สำหรับกรีดเนื้อมะขามและเครื่องที่พัฒนาขึ้นสามารถปรับความเร็วรอบของใบมีดและสายพานลำเลียงได้ ในงานวิจัยนี้ได้แบ่งการทดลองออกเป็นสองส่วนคือ 1) การทดลองวัดความเร็วรอบของใบมีดซึ่งจะวัดที่ความเร็วรอบรอบสูงสุดที่ใช้ในการกรีดเนื้อมะขาม ใบมีดดังกล่าวจะถูกวัดค่าด้วยเซนเซอร์ที่ต่อใช้งานกับไมโครคอนโทรลเลอร์สำหรับเก็บข้อมูลและ 2) การทดลองใช้ เครื่องที่ได้พัฒนาขึ้นกรีดเนื้อมะขามหวานจริงที่คละขนาด สำหรับสายพันธุ์มะขามหวานที่ใช้ในการทดลองคือสายพันธุ์สีทอง ก่อนที่จะนำมะขามหวานมาทดลองได้นำมะขามหวานสายพันธุ์ดังกล่าวทำการตากแดดเพื่อลดความชื้นเสียก่อน ผลการทดลองพบว่าที่ความเร็ว รอบของใบมีด 36 รอบต่อนาทีเป็นความเร็วใบมีดที่ให้ผลของการกรีดเนื้อมะขามหวานเป็นที่น่าพอใจ และเครื่องกรีดเนื้อมะขามหวาน มีอัตราการผลิตอยู่ที่ 731 ฝักต่อชั่วโมงหรือ 99 กิโลกรัมต่อวัน
หมายเหตุ :
นัฐพงษ์ เนินชัด, ทวีศักดิ์ วรจักร์, ยสินทินี เอมหยวก, และอำนาจ ตงติ๊บ (2564). การออกแบบและพัฒนาเครื่องกรีดเนื้อมะขามหวานสุก. ใน การประชุมทางวิชาการระดับชาติราชภัฏเลยวิชาการ ครั้งที่ 7 ประจำปี พ.ศ. 2564 “ความท้าทายทางการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อสังคมท้องถิ่นวิถีใหม่” (น.1101-1106). เลย: มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย.

เอกสารประกอบ