ข้อมูลนักวิจัย : อุสุมา พันไพศาล

รายละเอียดงานวิจัย
ชื่องานวิจัย : การออกแบบตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์เพื่อยกระดับผลสับปะรดห้วยมุ่นโดยใช้ข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างสีเปลือก และรสชาติ
ปีที่จัดทำ : 2564
ผู้จัดทำ : อุสุมา พันไพศาล ( เจ้าของงานวิจัย )
ประเภทงานวิจัย : บทความวิจัยระดับชาติ
สถานะ : งานวิจัยได้รับการตีพิมพ์
แหล่งทุน :
แหล่งตีพิมพ์เผยแพร่ : วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น), 16(2) ปี (2564)
วันที่ตีพิมพ์ : 2564
หน้าที่ : 57-76
ค่าถ่วงน้ำหนัก : 0.08
งบประมาณ : 0.00
บทคัดย่อ :
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบตราสินค้าให้สามารถยกระดับและรับประกันคุณภาพสับปะรดห้วยมุ่น รวมถึงการออกแบบกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ให้สื่อสารเรื่องราวของสับปะรดห้วยมุ้นและค่าความหวานของสับปะรด ประเมินการรับรู้และความพึงพอใจของผู้ประกอบกาวิสาหกิจชุมชนสับปะรดห้วยมุ้นและกลุ่มผู้บริโภค หลังผ่านกระบวนการออกแบบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยนี้เป็นกลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนสับปะรดห้วยมุ่น ผู้นํากลุ่มเกษตร นักวิชาการจากภาครัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์และผู้บริโภครวม 100 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบมีโครงสร้างและแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย x̅ และเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า ตราสินค้าที่ผ่านการคัดเลือกโดยการกระบวนการมีส่วนร่วมกับกลุ่มสามารถสื่อสารความเป็นเอกลักษณ์ใช้รับประกันคุณภาพของสับปะรด อีกทั้งในส่วนของบรรจุภัณฑ์ออกแบบ โดยนําวิธีการวัดขนาดของผลที่มีแต่ดั้งเดิม รวมถึงการนําภาพของพื้นที่การปลูกสับปะรดห้วยมุ่นอีกด้วย เมื่อสร้างแบบสมบูรณ์แล้วนําไปประเมินการรับรู้ของตราสัญลักษณ์สินค้าและบรรจุภัณฑ์ผลที่ได้อยู่ที่ระดับมากที่สุด (x̅ = 4.69, S.D. = 0.54) และผลการประเมินความพึงพอใจต่อรูปแบบของบรรจุภัณฑ์อยู่ที่ระดับมาก (x̅ = 4.18, S.D. = 0.88) สามารถยกระดับสับปะรดห้วยมุ่นโดยใช้ข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างสีเปลือกและรสชาติ (TSS)
หมายเหตุ :
อุสุมา พันไพศาล, และวารุณี จอมกิติชัย. (2564). การออกแบบตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์เพื่อยกระดับผลสับปะรดห้วยมุ่นโดยใช้ข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างสีเปลือกและรสชาติ. วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น), 16(2), 57-76.

เอกสารประกอบ