ข้อมูลนักวิจัย : วาทิต วงษ์ดอกไม้

รายละเอียดงานวิจัย
ชื่องานวิจัย : การพัฒนาเครื่องทอดไก่กึ่งอัตโนมัติด้วยระบบน้ำมันทอดหมุนเวียน
ปีที่จัดทำ : 2564
ผู้จัดทำ : วาทิต วงษ์ดอกไม้ ( เจ้าของงานวิจัย )
ประเภทงานวิจัย : การประชุมวิชาการระดับชาติ
สถานะ : งานวิจัยได้รับการตีพิมพ์
แหล่งทุน :
แหล่งตีพิมพ์เผยแพร่ : การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์และเทคโนโลยีครั้งที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ปี (2564)
วันที่ตีพิมพ์ : 2564
หน้าที่ : 171-172
ค่าถ่วงน้ำหนัก : 0.20
งบประมาณ : 0.00
บทคัดย่อ :
การพัฒนาเครื่องทอดไก่กึ่งอัตโนมัติด้วยระบบน้ำมันทอดหมุนเวียน ถูกออกแบบให้มีการทำงาน 2 ส่วน ได้แก่ เครื่องทอดไก่กึ่งอัตโนมัติ ทำหน้าที่บรรจุน้ำมันทอดและควบคุมอุณหภูมิน้ำมันทอดให้ได้ตามที่ต้องการผ่านตัวเทอร์โมสตัส (Thermostats) และระบบน้ำมันทอดหมุนเวียนด้วยเครื่องกรองน้ำมัน ซึ่งแตกต่างจากการทอดไก่แบบเดิมที่ใช้กระทะทอดขนาดเล็กจำนวน 2 ใบ ทำงานพร้อมกัน การควบคุมอุณหภูมิน้ำมันทอดจึงต้องอาศัยความชำนาญของแรงงาน ระบบควบคุมคุณภาพน้ำมันทอดหมุนเวียนโดยการกรองเศษเจือปนผ่านเครื่องกรองน้ำมันที่ใช่กระดาษกรองซึ่งสามารถกรองเศษเจือปนได้ละเอียดกว่า ขนาดความจุอ่างสามารถกักเก็บสิ่งเจือปนที่กรองแล้วได้ปริมาณมาก ปริมาณการทอดไก่แบบกระทะเดิมสามารถทอดไก่ได้ ครั้งละ 2 กิโลกรัม และทอดทีละ 2 กระทะ ใช้เวลาเฉลี่ย 7.2 นาทีต่อรอบ จึงตักขึ้นได้ ใช้น้ำมันทั้งสิ้น 7 ลิตร ต่อกระทะ ที่การทอดไก่ 40 กิโลกรัมต่อวัน ดังนั้น กำลังการผลิตเฉลี่ยของการทอดแบบเดิมอยูที่ 0.556 กิโลกรัมต่อนาที ขณะที่การทอดด้วยเครื่องทอดซึ่งมีปริมาณความจุมากกว่า คือ สามารถใส่น้ำมันทอดได้ครั้งละ 26 ลิตร สามารถทำอุณหภูมิน้ำมันได้ถึง 200 – 220 องศาเซลเซียส ในแต่ละรอบการทอดไก่ที่ 2 กิโลกรัม จะใช้เวลาเฉลี่ย 2.21 นาที หรือมีกำลังการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 1.12 กิโลกรัมต่อนาที เครื่องทอดที่พัฒนาจึงสามารถเพิ่มกำลังการผลิตกระบวนการทอดไก่ของสถานประกอบการได้จริง
หมายเหตุ :
วาทิต วงษ์ดอกไม้, วราภรณ์ ชนะพรมมา, ปริญญา ดีรัศมี, และสิทธินันท์ ทองศิริ.(2564). การพัฒนาเครื่องทอดไก่กึ่งอัตโนมัติด้วยระบบน้ำมันทอดหมุนเวียน. ใน การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์และเทคโนโลยีครั้งที่ 1 (น. 171-172). มหาสารคาม: มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม.