ข้อมูลนักวิจัย : กันต์ อินทุวงศ์

รายละเอียดงานวิจัย
ชื่องานวิจัย : การจัดการเทคโนโลยีแบบมีส่วนร่วมผลิตภัณฑ์มะขามด้วยรูปแบบการจัดการความรู้แบบมีส่วนร่วม
ปีที่จัดทำ : 2564
ผู้จัดทำ : กันต์ อินทุวงศ์ ( เจ้าของงานวิจัย )
ประเภทงานวิจัย : การประชุมวิชาการระดับชาติ
สถานะ : งานวิจัยได้รับการตีพิมพ์
แหล่งทุน :
แหล่งตีพิมพ์เผยแพร่ : การประชุมวิชาการ The 7th Engagement Thailand Annual Conference 2021 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ปี (2564)
วันที่ตีพิมพ์ : 2564
หน้าที่ : 514-522
ค่าถ่วงน้ำหนัก : 0.20
งบประมาณ : 0.00
บทคัดย่อ :
การจัดการเทคโนโลยีแบบมีส่วนร่วมมะขามในของเครือข่ายกลุ่มวิสาหกิจบ้านเสี้ยว ตามแนวเพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของคนในท้องถิ่นอย่างเป็นระบบและยั่งยืนเป็นโครงการวิจัยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อธุรกิจแบบมีส่วนร่วมในการเสริมสร้างขีดความสามารถของคนในท้องถิ่นและมีกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยี และองค์ความรู้จากงานวิจัยเทคโนโลยีกระบวนการผลิตและกระบวนการแปรรูปการกรีดมะขามบ้านเสี้ยวของ อำเภอฟากท่า จังหวัดอุตรดิตถ์ ในระดับกลุ่มชุมชนเป็นการสร้างต้นแบบให้กับผลงานวิจัยด้านเทคโนโลยีโดยใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงของ เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ให้เกิดเป็นแนวทางในการพึ่งพาตนเองของผู้ประกอบการมะขามบ้านเสี้ยวทางด้านเทคโนโลยีเครื่องจักรกลและแก้ปัญหาการขาดแคลน แรงงานในภาคธุรกิจชุมชน เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตมะขามหวานโดยเน้นการใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรกล เพื่อการลดต้นทุนการผลิตและพัฒนาศักยภาพด้านการแข่งขันสามารถนำไปสู่ความยั่งยืนและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อทำให้เกิดการพัฒนากระบวนการผลิตที่เหมาะสมในการใช้เทคโนโลยีและสามารถลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการนำเทคโนโลยีไปสู่การใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆได้แก่ การลดต้นทุนการผลิต คุณภาพของผลผลิตและปริมาณผลผลิต ซึ่งกรอบแนวคิดหลักของโครงการวิจัยที่กำหนดไว้คือ การนำเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์และขยายผลกับกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้ประโยชน์ด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้วยรูปแบบการจัดการความรู้ร่วมกันระหว่างเจ้าของเทคโนโลยี ผู้วิจัย และกลุ่มเกษตรกรทำนานำร่อง ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ประโยชน์หลักจากเทคโนโลยีเครื่องนวัตกรรมเครื่องกรีดมะขามที่เป็นหน่วยงานภาคีเครือข่ายในพื้นที่
หมายเหตุ :
กันต์ อินทุวงศ์, ไพโรจน์ นะเที่ยง, และดุษฎี บุญธรรม (2564). การจัดการเทคโนโลยีแบบมีส่วนร่วมผลิตภัณฑ์มะขามด้วยรูปแบบการจัดการความรู้แบบมีส่วนร่วม. ใน การประชุมวิชาการ The 7th Engagement Thailand Annual Conference 2021 (น. 514-522). นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.

เอกสารประกอบ