ข้อมูลนักวิจัย : ปฏิพัทธิ์ ถนอมพงษ์ชาติ
รายละเอียดงานวิจัย
ชื่องานวิจัย : การพัฒนาเครื่องอบแห้งเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบประหยัดพลังงาน
ปีที่จัดทำ : 2562
ผู้จัดทำ : ปฏิพัทธิ์ ถนอมพงษ์ชาติ (
เจ้าของงานวิจัย
)
ประเภทงานวิจัย :
การประชุมวิชาการระดับชาติ
สถานะ :
งานวิจัยได้รับการตีพิมพ์
แหล่งทุน :
แหล่งตีพิมพ์เผยแพร่ : การประชุมสัมนาวิชาการรูปแบบ พลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 12 ปี (2562)
วันที่ตีพิมพ์ : 6-8 พ.ย. 62
หน้าที่ : 439-444
ค่าถ่วงน้ำหนัก : 0.2
งบประมาณ : 0.00
บทคัดย่อ :
เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ด้านอาหารหลักของเอเซียที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และแพร่กระจายนิยมรับประทานในหลายประเทศ สำหรับกระบวนการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวกระบวนการที่สำคัญกระบวนการหนึ่งคือการทำแห้ง ตู้อบแห้งแผ่นก๋วยเตี๋ยวแบบเดิมเป็นลักษณะแขวนซี่ แล้วอบด้วยลมร้อน โดยเครื่องแบบเดิมนี้มีใช้การพลังงานในการผลิตเป็นจำนวนมาก สิ้นเปลืองเวลา ค่าใช้จ่าย และยังก่อให้เกิดปัญหาการเสียหายของผลิตภัณฑ์ ดังนั้นจึงได้มีการออกแบบและพัฒนา เครื่องอบแห้งเส้นก๋วยเตี๋ยวโดยการเปลี่ยนรูปแบบการอบแห้งโดยใช้ลมร้อนจากไอน้ำ เป็นการอบด้วยลมร้อนจากระบบฮีทปั๊ม โดยใช้ประโยชน์ส่วนความร้อนจากฮีทปั๊มให้การเพิ่มอุณหภูมิอากาศป้อนให้กับตู้อบและนำฝั่งความเย็นช่วยลดความชื้นอากาศก่อนเข้าเครื่องอบ ภายในประกอบด้วยพัดลมและฮีทเตอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลดความชื้น โดยเครื่องอบแห้งนี้สามารถ ลดความชื้นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผ่านกระบวนการนึ่งด้วยไอน้ำที่มีความชื้นช่วงเริ่มต้น 65-72 เปอร์เซ็นต์ เหลือประมาณ 38-45 เปอร์เซ็นต์ โดยลักษณะผลิตภัณฑ์ที่ได้ไม่มีการบิดเป็นริ้วบริเวณด้านข้างแผ่นก๋วยเตี๋ยว และสีของผลิตภัณฑ์ไม่แตกต่างกับการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งเดิมของทางบริษัท อัตราการใช้ไฟฟ้าของทั้งระบบ ระบบฮีตปั้ม ระบบฮีทเตอร์ ระบบขับเคลื่อนและระบบพัดลม ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด 547 บาทต่อวันต่อไลน์การผลิต ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าได้กว่า 80 เปอร์เซ็นต์
คำสำคัญ: เครื่องอบแห้งระบบฮีทปั๊ม การอบแห้งเส้นก๋วยเตี๋ยว ระบบฮีทปั๊ม
เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ด้านอาหารหลักของเอเซียที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และแพร่กระจายนิยมรับประทานในหลายประเทศ สำหรับกระบวนการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวกระบวนการที่สำคัญกระบวนการหนึ่งคือการทำแห้ง ตู้อบแห้งแผ่นก๋วยเตี๋ยวแบบเดิมเป็นลักษณะแขวนซี่ แล้วอบด้วยลมร้อน โดยเครื่องแบบเดิมนี้มีใช้การพลังงานในการผลิตเป็นจำนวนมาก สิ้นเปลืองเวลา ค่าใช้จ่าย และยังก่อให้เกิดปัญหาการเสียหายของผลิตภัณฑ์ ดังนั้นจึงได้มีการออกแบบและพัฒนา เครื่องอบแห้งเส้นก๋วยเตี๋ยวโดยการเปลี่ยนรูปแบบการอบแห้งโดยใช้ลมร้อนจากไอน้ำ เป็นการอบด้วยลมร้อนจากระบบฮีทปั๊ม โดยใช้ประโยชน์ส่วนความร้อนจากฮีทปั๊มให้การเพิ่มอุณหภูมิอากาศป้อนให้กับตู้อบและนำฝั่งความเย็นช่วยลดความชื้นอากาศก่อนเข้าเครื่องอบ ภายในประกอบด้วยพัดลมและฮีทเตอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลดความชื้น โดยเครื่องอบแห้งนี้สามารถ ลดความชื้นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผ่านกระบวนการนึ่งด้วยไอน้ำที่มีความชื้นช่วงเริ่มต้น 65-72 เปอร์เซ็นต์ เหลือประมาณ 38-45 เปอร์เซ็นต์ โดยลักษณะผลิตภัณฑ์ที่ได้ไม่มีการบิดเป็นริ้วบริเวณด้านข้างแผ่นก๋วยเตี๋ยว และสีของผลิตภัณฑ์ไม่แตกต่างกับการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งเดิมของทางบริษัท อัตราการใช้ไฟฟ้าของทั้งระบบ ระบบฮีตปั้ม ระบบฮีทเตอร์ ระบบขับเคลื่อนและระบบพัดลม ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด 547 บาทต่อวันต่อไลน์การผลิต ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าได้กว่า 80 เปอร์เซ็นต์
คำสำคัญ: เครื่องอบแห้งระบบฮีทปั๊ม การอบแห้งเส้นก๋วยเตี๋ยว ระบบฮีทปั๊ม
หมายเหตุ :
ผู้ร่วมวิจัย
ผศ.ศิวัตม์ กมลคุณานนท์
อาจารย์ปัญจพล ไทยปิยะ
อาจารย์พงศ์เทพ กุลชาติชัย
อาจารย์ภคมน ปินตานา
ผู้ร่วมวิจัย
ผศ.ศิวัตม์ กมลคุณานนท์
อาจารย์ปัญจพล ไทยปิยะ
อาจารย์พงศ์เทพ กุลชาติชัย
อาจารย์ภคมน ปินตานา
เอกสารประกอบ
# | ชื่อเอกสาร |
---|---|
1 | การพัฒนาเครื่องอบแห้งเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบประหยัดพลังงาน |